Hai tin
Việt Nam  English 

Quy trình mổ gà tiêu chuẩn quốc tế của C.P

Cùng với phát triển kinh tế, đời sống con người được nâng lên, các thực phẩm sơ chế và chế biến sẵn ngày càng được ưa chuộng do có nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Tuy vậy, để được thị trường chấp nhận, loại sản phẩm này cần phải đáp ứng được yêu cầu về sản lượng, phong phú về chủng loại, có chất lượng tốt, tươi ngon, giá cả phải chăng và nhất là phải đáp ứng được yêu cầu cao nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dự án nhà máy giết mổ sơ chế gia cầm và chế biến thịt của Công ty CP được xây dựng và triển khai xuất phát từ nhu cầu thị trường trong nước và cũng là hướng xuất khẩu tới thị trường các nước châu Âu. Quy mô đầu tư nhà máy là 17 triệu USD, trên tổng diện tích 25 nghìn m2. Các trang thiết bị máy móc có công nghệ tiên tiến thế hệ mới của Hà Lan, Thụy Sỹ và Đức. Các sản phẩm chính của nhà máy là gà tươi, gà đông lạnh và các loại xúc xích, nem chua,… Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ dây chuyền liên tục một chiều. Các công đoạn quan trọng được tự động hóa, theo công nghệ hiện đại. Quy trình giết mổ được thực hiện theo tiêu chuẩn GMP, đảm bảo an toàn vệ sinh theo tiêu chuẩn quốc tế. Đáp ứng được các quy chuẩn quốc gia về vệ sinh thú y, khu cách ly và kiểm dịch động vật. Nhà máy có hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, có thể kiểm tra, giám sát được các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất của toàn bộ các công đoạn sản xuất, bắt đầu từ nguyên liệu đầu vào cho đến các sản phẩm cuối cùng đóng gói hoàn chỉnh. Hệ thống xử lý nước thải nhà máy thực hiện bằng công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn nước thải loại A. Với tiêu chuẩn này, nước thải của nhà máy không cần qua xử lý lại bằng hệ thống xử lý nước thải chung của khu công nghiệp.

Ông Suwes Wangrungarun cho biết: Một phần sản phẩm của nhà máy sẽ hướng tới thị trường châu Âu, bởi vậy sản phẩm cũng như công nghệ đều phải theo tiêu chuẩn khắt khe nhất của châu Âu. Cụ thể như việc giết mổ gà được thực hiện bằng kích điện nhằm đáp ứng yêu cầu châu Âu về không hành hạ, ngược đãi động vật. Công nghệ này cũng cho phép thành phẩm gà sau giết mổ có độ tươi, mềm, hương vị tự nhiên do không có hiện tượng sợ hãi, căng thẳng và giãy giụa của gà khi giết mổ. Các công đoạn như hút tiết, mổ móc lấy nội tạng gà đều được tự động hóa bằng máy để bảo đảm độ chính xác và làm giảm thiểu cao nhất mọi khả năng nhiễm bẩn. Toàn bộ công đoạn sản xuất đều được giám sát kiểm tra chặt chẽ về chất lượng. Mỗi công đoạn đều có hệ thống máy tính để cập nhật, lưu giữ thông tin thường xuyên, cho phép truy xuất kiểm tra lại thông số kỹ thuật trước đó của bất cứ sản phẩm nào khi có yêu cầu. Với công suất dây chuyền đạt 64 nghìn con gia cầm/ngày, đến nay đây có thể được xem là dự án nhà máy giết mổ gia cầm hiện đại nhất Việt Nam.

Ông Suwes Wangrungarun nhấn mạnh: Quyết định của CP về dự án nhà máy giết mổ gia cầm và chế biến thịt dựa trên cơ sở dự báo và niềm tin vào tiềm năng phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam. Hiện có tới 70% nguyên liệu gia cầm đầu vào nhà máy được nuôi tại các trang trại Hà Nội. Dự án này của Công ty CP là sự tiếp nối của các dự án mà CP đã triển khai thành công trước đó như dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi, dự án phát triển các trang trại chăn nuôi cùng nông dân Việt Nam. Khi dự án này đi vào hoạt động, người chăn nuôi gia cầm Việt nam sẽ được hưởng lợi khi có thêm một địa chỉ đầu ra thu mua chế biến số lượng giá cầm lớn, với giá ổn định, đúng vào thời điểm trọng lượng gà xuất chuồng có lợi nhất cho nông dân. Do thị trường cung cấp gia súc gia cầm Việt nam chưa ổn định, sau hai tháng hoạt động,  nhà máy mới phát huy được 25% công suất dây chuyền. Tuy nhiên, Công ty CP vẫn rất tin tưởng vào triển vọng tăng sản lượng và sẽ nỗ lực để đồng hành cùng với sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Đức CN


Một số hình ảnh về dây chuyền giết mổ và sơ chế gia cầm và chế biến xúc xích của Công ty CP Việt nam

 

Công đoạn đưa gà sống vào  giết mổ


Gà sống do các trang trại liên kết chăn nuôi gia công với CP cung cấp và được kiểm dịch an toàn. Sau khi được lựa chọn đúng số lượng, trọng lượng, gà sống sẽ được đưa vào nhà máy trong hệ thống các lồng chứa tiêu chuẩn. Tại công đoạn này, gà sống sẽ được công nhân nhẹ nhàng bắt ra, treo cố định vào băng chuyền để đi tiếp vào công đoạn giết mổ. Các lồng chứa gà sau đó sẽ chuyển lại theo băng chuyền đưa vào bộ phận làm sạch tự động bằng nước nóng áp lực cao rồi được chuyển ra ngoài lên xe vận chuyển gà.

Sơ chế gà bằng làm lạnh

Sau khi qua công đoạn tự động làm sạch lông, cắt bỏ bộ phận dễ gây nhiễm bẩn là chân và đầu, móc lấy phần nội tạng. Tiếp đó gà được Phòng kiểm soát chất lượng QC kiểm tra lại một lần nữa để loại những con gà không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Sau đó. gà được làm sạch và đưa vào công đoạn làm lạnh nhanh đến 0 độ C bằng hệ thống không khí lạnh để bảo đảm giữ được độ tươi và ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn.

Công đoạn pha lóc gà


Tại công đoạn này, gà sẽ được pha lọc thịt trong phòng lạnh cách ly có nhiệt độ 12 độ C. Trên băng chuyền, mỗi công nhân pha lọc một bộ phận thịt riêng, sản phẩm sau đó được đóng gói trong túi và hút chân không với kích thước và trọng lượng chính xác theo tiêu chuẩn. Để đảm bảo cao về vệ sinh an toàn thực phẩm, trước khi vào dây chuyền sản xuất, các công nhân trên dây chuyền phải mặc trang phục theo tiêu chuẩn và quy định của công ty, vệ sinh sát khuẩn và đi qua bể nước sát trùng ủng. Công nhân được định kỳ kiểm tra sức khỏe, không mang theo vật dụng cá nhân khi sản xuất.

 

Công đoạn sản xuất xúc xích.


Tại công đoạn này, thịt nguyên liệu sau khi được nghiền mịn và trộn với các loại gia vị theo công thức đặc biệt sẽ được tự động đưa vào máy đùn ép (máy tạo hình), Vỏ xúc xích được nhập khẩu từ châu Âu và Mỹ. Tiếp đó sản phẩm sẽ đưa vào công đoạn xông khói bằng loại mùn gỗ đặc biệt nhập khẩu từ Đức. Sản phẩm hoàn chỉnh sẽ được  đưa vào kho bảo quản lạnh để giảm nhiệt độ sản phẩm đạt tiêu chuẩn nhiệt độ cho công đoạn đóng gói.

 

 

Công đoạn đóng gói sản phẩm xúc xích

Sản phẩm cuối cùng được đóng gói và hút chân không bằng máy móc tự động, bảo đảm đúng số lượng, trọng lượng.  Để loại bỏ khả năng lẫn kim loại và tạp chất khác, thành phẩm được kiểm tra qua máy dò kim loại, máy X-quang, cân tự động để kiểm tra lại trọng lượng sau đóng gói nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối với người tiêu dùng. Cuối cùng, thành phẩm được đưa vào kho bảo quản và nhanh chóng đưa đến hệ thống phân phối bán sỉ và bán lẻ trong điều kiện vận chuyển và bảo quản tốt nhất.

 

Trạm xử lý nước thải của nhà máy

Trạm xử lý nước thải của nhà máy có tổng giá trị đầu tư 1 triệu USD.  Nước thải sẽ được xử lý bằng các công nghệ lý, hóa và vi sinh qua các công đoạn khác nhau. Sau khi được xử lý, nước thải cuối cùng của nhà máy đạt tiêu chuân A theo tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam.

Nguồn: congthuonghn